Ăn chay 4 ngày trong tháng – Phật tử cần biết
Tin tổng hợp

Ăn chay 4 ngày trong tháng – Phật tử cần biết

Ăn chay kỳ có rất nhiều sự lựa chọn cho Phật tử từ ăn chay 2 ngày, 4 ngày, 6 ngày, 8 ngày đến 10 ngày trong tháng. Một trong những hình thức ăn chay kỳ được lựa chọn nhiều nhất hiện nay chính là ăn chay 4 ngày trong tháng. Cùng Vị Lai tìm hiểu 4 ngày trai giới trong tháng là những ngày nào và ý nghĩa của những ngày đó ra sao nhé!

Ăn chay 4 ngày trong tháng – Phật tử cần biết

Ăn chay 1 tháng 4 ngày là những ngày nào?

Đối với Phật giáo, ăn chay – hay còn gọi trai giới, sẽ chỉ sử dụng những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, và không sử dụng động vật bởi quan niệm ăn động vật chính là sát sinh. Trừ những người quy y cửa Phật tu hành mới cần thực hiện chế độ ăn chay trường tuyệt đối, còn với Phật tử chế độ trai giới của Phật tử như thế nào hoàn toàn do tự nguyện. Một tháng, Phật tử có thể phát tâm ăn chay với số ngày tùy ý, theo nhu cầu, theo khả năng và điều kiện. Ăn chay 1 tháng 4 ngày là hình thức khá phổ biến và đươc gọi là tứ trai.

Sở dĩ, ăn chay 4 ngày trong tháng cũng nhằm hạn chế việc sát sinh của Phật tử, để nuôi dưỡng lòng từ bi, hướng con người đến cái thiện trong cuộc sống. Đó cũng là lý do vì sao từ lâu nhiều tăng ni, phật tử lựa chọn ăn chay 4 ngày để tu tập. Cụ thể, ăn chay 4 ngày sẽ gồm ngày mùng 1, ngày mùng 8, ngày rằm và ngày 23 âm lịch. Các ngày ăn chay này phân bổ đều trong tháng để các phật tử được thường xuyên nhắc nhở tu tâm, dưỡng tính, dưỡng lòng từ bi. Tất nhiên, không phải cứ theo tứ trai có nghĩa rằng bạn chỉ ăn chay trong 4 ngày đó. Phật giáo càng hoan hỉ bạn phát tâm ăn chay thêm các ngày khác bất kỳ trong tháng. Quy định 4 ngày trên được liệt vào tứ trai, cũng bởi có ý nghĩa và giá trị của nó. Nếu theo tứ trai, bạn bắt buộc phải ăn chay vào ngày 1, ngày 8, ngày rằm và ngày 23. Ngoài ra cũng được thoải mái ăn chay những ngày khác nếu có tâm nguyện.

Ý nghĩa ăn chay 4 ngày trong tháng

Không phải ngẫu nghiên ăn chay 4 ngày trong tháng lại được Phật giáo quy định vào những ngày cụ thể trên. Ngoài khoảng cách các ngày tương đối đều nhau, đảm bảo phân bổ đều trong 1 tháng để Phật tử được ăn chay thường xuyên còn vì mỗi ngày phát tâm ăn chay sẽ có 1 ý nghĩa khác nhau:

+ Ăn chay ngày mùng 1: Theo Phật giáo, ngày mùng 1 gọi là sóc – đồng âm với tô có nghĩa rằng sự sống lại của mặt trăng. Đây cũng là thời điểm Tứ Thiên Vương Thái Tử sẽ đi tuần để dò xét những thiện ác của nhân gian. Người ta quan niệm, ăn chay trong ngày trời này sẽ xóa bớt được tội nghiệp đồng thời tích thêm công đức.

+ Ăn chay ngày mùng 8: Ngày mùng 8 mang ý nghĩa Đại Tự Tại giáng trần cũng xem xét việc ác nhân gian, ghi chép vào sổ. Ăn chay ngày mùng 8 cũng có ý nghĩa tương tự như ngày mùng 1 vậy.

+ Ăn chay ngày rằm: Trong âm lịch, ngày rằm luôn rất quan trọng, thời điểm trăng tròn cũng là thời điểm giao hòa giữa cái ác và cái xấu, giữa thiện và ác. Ăn chay ngày rằm sẽ tích thêm công quả, tu tâm hiền hòa, tiêu tan nghiệp chướng vận hạn.

+ Ăn chay ngày 23:  Tai tủ phách là tên gọi của ngày 23, theo quan niệm Phật giáo, ăn chay ngày 23 sẽ tăng phước đức, diệt trừ cái ác, sinh sôi điều thiện,

Ngoài những ý nghĩa chung kể trên, tứ trai còn giúp tăng thêm sự gắn kết giữa 2 cõi tiên cảnh và ta bà để tâm con người trong sạch hơn, hiệu quả tu tập sẽ tốt hơn.

Ăn chay tứ trai dành cho những ai?

Phật giáo không ép buộc bất cứ Phật tử nào ăn chay bao nhiêu, ăn chay những gì – hoàn toàn tự tâm tự nguyện. Thường những người phát tâm ăn chay 4 ngày trong tháng là những Phật tử tu tại gia hoặc những người mới ăn chay. 4 ngày trong 1 tháng không quá lớn, sẽ giúp các Phạt tử dễ dàng theo chế độ ăn thanh đạm tốt hơn. Hầu hết mọi người đều có thể ăn chay 4 ngày 1 tháng kể cả những người già, người mới bắt đầu ăn chay. Sau khi đã ăn chay quen 4 ngày, các Phật tử có thể hướng lên lúc trai và thậm chí thập trai.

Ăn chay 4 ngày 1 tháng có thể coi là bước đệm để các Phật tử hướng đến ăn chay kỳ nhiều ngày hơn và ăn chay trường. Ngay cả các bạn trẻ hiện nay cũng rất yêu thích ăn chay, lựa chọn ăn chay làm lối sống lành mạnh của mình và cũng bắt đầu với tứ trai.

Ăn chay 4 ngày trong tháng phụ thuộc vào sức khỏe, điều kiện cũng như cái duyên của mỗi Phật tử. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Vị Lai, bạn đọc sẽ hoan hỉ theo đuổi 1 chế độ ăn chay kỳ tốt cho sức khỏe và tâm tính.

>>> Xem thêm:  Ăn chay 1 tháng 10 ngày là ngày nào?

Ngày đăng: 28/05/2019 | Người đăng:

8th
June

Ăn buffet chay ở đâu ngon Hà Nội?

Ăn buffet chay ở đâu ngon là câu hỏi được rất nhiều thực khách đam mê ẩm thực chay quan tâm hiện ...

8th
June

Ăn chay phải kiêng những gì – những thực phẩm cấm kỵ trong ăn chay

Ăn chay từ lâu đã trở lên rất phổ biến trong đời sống hiện đại. Chẳng cứ những người tu hành mới ăn ...

8th
June

Ăn chay 1 tháng 10 ngày là ngày nào?

Trong Phật giáo, người ăn chay được chia thành 2 loại: ăn chay trường và ăn chay kỳ. Nếu như ăn ...

8th
June

Ăn chay có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không?

Một chế độ ăn chay lành mạnh sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ kiểm soát cân ...

8th
June

Ăn chay có hại cho sức khỏe không?

Tiêu thụ quá nhiều đạm, các chế phẩm từ động vật khiến cơ thể con người dễ mắc các căn bệnh nguy ...

Thong ke
phone