TOP 3 Cách làm Nem chay Thơm - NGON - Giòn tan | Vilai.vn
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

TOP 3 Cách làm Nem chay Thơm - NGON - Giòn tan

Nem cuốn, một món ăn gia đình quá thân thuộc với mọi người con đất Việt. Không chỉ trong mâm cơm gia đình, đó còn là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ, những ngày lễ tại Việt Nam. Đối với cộng đồng người ăn chay, nem cuốn chay là một món ăn ngon và bổ dưỡng với phần nhân từ rau củ đậm đà hương vị. Qua bài viết này, quán chay Hà Nội - Vị Lai xin đem đến cho bạn đọc cách làm nem chay đơn giản – dễ làm và vô cùng thơm ngon.

Xem thêm:

1. Cách làm nem chay đơn giản từ đậu phụ

Sự biến hóa của đậu phụ trong các món ăn chay là điều không ai có thể không công nhận. Đối với các món nem cuốn chay cũng vậy. Đậu phụ trong nem cuốn giúp món ăn thêm “mềm mại”, làm bớt đi cái ngán mà mọi người thường cảm thấy khi ăn các đồ chiên.

cách làm nem chay

enlightened Nguyên liệu làm nem chay từ đậu phụ:

Món nem chay:

  • Đậu phụ: 450g
  • Cải thảo: 200g
  • Cà-rốt: 200g
  • Rau thơm: 50g
  • Lá bạc hà: 50g
  • Miến (hoặc bún): 300g (rửa sạch, ngâm trong nước)
  • Bánh đa cuốn nem

Nước chấm:

  • Bơ đậu phộng: 50m
  • Xì dầu: 45ml
  • Tương ớt: 15-30ml
  • Tương đen: 15ml
  • Chanh: 1 quả
  • Nước nóng: 15ml

enlightened Cách làm nem chay từ đậu phụ:

  • Ta bắt đầu với việc chế biến nước chấm. Cho tất cả các nguyên liệu cho nước chấm vào một chiếc bát rồi đánh đều lên.
  • Rửa qua đậu phụ rồi để khô. Thái mỏng các miếng đậu phụ theo hình chữ nhật, đủ cho vừa vào miếng bánh đa cuốn.
  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, sau đó đặt từng miếng đậu lên. Chiên sơ trong khoảng 2-3 phút đến kho có máu nâu vàng chín. Tiếp đến cho ra khỏi chảo, phết nước chấm tương đã làm lên 1 mặt của miếng đậu phụ đã chiên.
  • Thái cải thảo, cà-rốt và miến. Rửa sạch các loại rau củ đã chuẩn bị.
  • Cho đậu phụ, các loại rau đặt lên giữa miếng bánh đa cuốn, cuốn lại chặt tay để tránh nguyên liệu bị rơi ra.
  • Cuối cùng, cho nem vào trong chảo, chiên ngập mỡ. Khi nem cuốn chay chín, bỏ món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm đậu phộng.

cách làm nem chay - 1

2. Cách làm nem chay ngon khoai môn

Những món khoai thường không hợp để làm nhân cho những món nem chay. Tuy nhiên, khoai môn lại không như vậy. Vị ngọt và hương thơm của khoai môn khiến cho món nem cuốn chay rất dễ dùng, hợp để ăn riêng hoặc ăn kèm với cơm.

cách làm nem chay - 2

enlightened Nguyên liệu làm nem chay khoai môn:

Món nem:

  • 400g khoai môn (cạo sạch vỏ, bào nhỏ)
  • 400g cà rốt (cạo sạch vỏ, bào nhỏ)
  • Bánh đa cuốn nem
  • Đậu phộng
  • Dầu ăn
  • Đường, muối và hạt tiêu

Nước chấm:

  • 4 nhánh tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 1 quả ớt tươi
  • 2 muỗng nước mắm chay
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa muối
  • 1 quả chanh
  • Nước lọc

enlightened Cách làm nem chay khoai môn:

  • Cho khoai môn vào trong một chiếc bát to rồi bỏ một ít muối vào. Lấy tay để bóp khoai môn, rồi sau đó trộn cùng cà-rốt và đậu phộng. Nêm đường và hạt tiêu vào cùng rồi sau đó để sang bên cạnh.
  • Đặt miếng bánh đa cuốn nem lên, cho nhân khoai môn vào rồi cuốn chặt nem chay.
  • Đưa nem chay khoai môn sau khi cuốn vào rán ngập dầu trong chảo, lật đều các mặt. Cuối cùng, khi các mặt của nem cuốn chay có màu chín vàng nâu, cho ra giấy thấm dầu rồi đặt lên đĩa.
  • Bóp nhỏ tỏi, để vào một chiếc bát. Cho đường, muối, ớt tươi vào, cùng với nước mắm chay và nước chanh rồi đánh đều lên. Bỏ một ít lạc cùng với hành khô đã phi qua vào nước chấm.
  • Thưởng thức món nem cuốn chay khoai môn khi còn nóng cùng với nước chấm.

3. Cách làm nem chay Bến Tre

Nếu là một người ăn chay yêu thích những món nem chua, thì bạn chắc chắn khó có thể bỏ qua món nem chua chay từ Bến Tre này. Nem chay Bến Tre, hay còn được biết tới cái tên khác đó là “nem chua vỏ bưởi”, là một món chay ăn vặt phổ biến của miền Tây. Ngoài ra, nó là một món vặt rất tốt cho người ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.

cách làm nem chay - 3

enlightened Nguyên liệu làm nem chay Bến Tre:

  • Đu đủ xanh: 200g
  • Vỏ bưởi
  • Bột canh, thính
  • Hạt tiêu
  • Ớt tươi
  • Dấm
  • Nước khế chua
  • Lá chuối
  • Lá rau răm

enlightened Cách làm nem chay Bến Tre:

  • Gọt bỏ phần xanh ngoài của vỏ bưởi, chỉ sử dụng phần cùi trắng bên trong vỏ. Sau đó, thái nhỏ thành những miếng sợi dài. Cuối cùng, ngâm vào trong nước nóng rồi vắt. Lặp lại việc ngâm và vắt trong khoảng 3-4 lần rồi cho vào trong nước sôi hấp cách thủy, vớt ra và giã nhỏ.
  • Bào sợi đu đủ xanh, kế đến rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Đổ nước khế cùng với phèn chua, cùng với một ít đường, muối vào trong tô để trộn đều cùng vỏ bưởi.
  • Lấy thính, ớt tươi và đu đủ xanh vào trộn đều hỗn hợp lên, vo lại thành hình rồi cuốn bằng giấy bọc thực phẩm cùng một miếng ớt tươi và một miếng tỏi.
  • Bọc lớp cuối bằng lá chuối, buộc chặt vào và để khoảng 2 ngày là có thể lấy ra ăn được.

 

Vậy, bạn đã biết cách làm nem chay chưa? Hãy bắt tay vào thực hiện để có mình những món nem chay đặc sắc, thực dưỡng cho bản thân và gia đình nào. Chúc quý bạn đọc thành công và có thêm những món ăn chay đầy hương vị trên hành trình ăn chay của mình!

 

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 03/08/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone