6 Nguyên liệu chay thiết yếu nên có trong bếp nhà bạn

Rất nhiều những người đang ăn bán chay hoặc ăn chay trường thường có xu hướng tự chuẩn bị các bữa ăn tại nhà. Tuy nhiên, người ăn chay cần phải đảm bảo các món ăn được chế biến có đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu. Nếu là người thích tự làm các món chay tại nhà, dưới đây là 7 nguyên liệu chay bạn nên có trong căn bếp của mình để giúp đa dạng thực đơn, đảm bảo một sức khỏe tốt nhất cho cuộc sống thường ngày của bạn.

Xem thêm:

1. Men dinh dưỡng - Nguyên liệu chay kì diệu trong ẩm thực

Trước đây, men dinh dưỡng là một nguyên liệu chay còn khá xa lạ với mọi người. Nhưng giờ đây, nó đã có mặt ở rất nhiều các siêu thị thực phẩm chay tại Việt nam.

Men dinh dưỡng là một loại nguyên liệu có dạng bột rắc, được hình thành từ các loại vi sinh có lợi. Có thể nói, men dinh dưỡng có công dụng gần giống như pho-mai, từ mùi vị cho đến cách sử dụng. Bạn có thể dùng men dinh dưỡng để nấu cháo, làm bột cho các món ăn chay từ rau củ quả chiên, hoặc ăn kèm cùng với salad.v.v.

Không chỉ đa nhiệm, men dinh dưỡng còn vô cùng tốt cho sức khỏe của người dùng. Men dinh dưỡng cung cấp cơ thể con người các protein hoàn chỉnh (một thứ mà ít nguyên liệu chay nào có được), các vitamin B12 và vitamin B6. Đặc biệt, men dinh dưỡng là loại nguyên liệu chay có lượng chất béo thấp và không chưa cholesterol.

2. Hạt điều

Tưởng chừng như hạt điều chỉ là một loại đồ ăn vặt trong ngày tết, thế nhưng thực chất nó lại là một nguyên liệu chay vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt là với người ăn chay trường.

Ngoài việc được sử dụng để trộn ăn cùng với salad, hạt điều còn là một nguyên liệu chay tuyệt vời trong các món bánh ngọt chay. Khi ngâm khoảng một vài tiếng, hạt điều có thể xay nhuyễn ra thành dạng bột lỏng, rất hữu hiệu để thay thế cho pho-mai trong việc làm bánh. Cùng với việc chứa hàm lượng protein cao, hạt điều chính là loại nguyên liệu chay "màu nhiệm" giúp bạn thay thế pho-mai trong các công thức nấu ăn có liên quan.

3. Nước xuýt rau củ - Nguyên liệu chay cần thiết cho các món súp

Khi muốn chế biến những món ăn nước như phở chay, bún chay hoặc phổ biến nhất là các món súp rau củ, nước xuýt rau củ là loại nguyên liệu chay rất cần phải sở hữu. Với độ sệt hoàn hảo, vị ngọt tự nhiên của rau củ; giúp cho nước dùng của các món ăn thêm đậm đà, tăng thêm hương vị cho các món ăn kèm.

Nước xuýt rau củ thường là nước đun từ các loại nguyên liệu có nguồn gốc từ thưc vật, chính vì vậy nó chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Chính vì vậy bạn sẽ không cần lo lắng về những gì nước xuýt rau củ đem đến cho bạn.

4. Sữa chay

Các loại sữa chay như sữa đậu nành, sữa óc chó là những nguyên liệu chay/thực phẩm chay luôn cần hiện hữu trong tủ lạnh nhà bạn. 

Không chỉ là một loại thực phẩm chay phổ biến trong các bữa ăn sáng hoặc dùng kèm với bánh mỳ, sữa chay được rất nhiều người dùng làm nguyên liệu trong nấu ăn. Nguyên liệu làm bánh ngọt, ăn cùng ngũ cốc, đôi khi có thể dùng trong các món kho chay; những gì sữa chay có thể làm được trong ẩm thực chay là không giới hạn.

Đặc biệt, các loại sữa chay có lượng chất béo thấp và lượng can-xi cao, mang đến sự chắc khỏe cho xương khớp con người.

5. Đậu phụ - Nguyên liệu chay thay thế thịt

Là "trung tâm" của rất nhiều món ăn chay, đặc biệt trong ẩm thực chay châu Á. Bạn có thể ướp, nướng, cho vào món xào, nhồi rau củ vào nướng.v.v. dường như mọi điều bạn làm với đậu phụ đều có thể trở thành những món chay đặc sắc.''

6. Các loại đậu như đậu đen, đậu lăng, đậu gà.v.v.

Thực phẩm họ đậu là những nguyên liệu chay dinh dưỡng và có giá thành vô cùng rẻ. Từ các loại đậu đen, đậu xanh, người ăn chay có thể chế biến những món ăn đặc sắc như cơm đỗ đen, xôi đậu xanh. Ngoài ra, nhưng món chè làm từ đậu là "của ngọt" không ai có thể không yêu thích.

Dễ bảo quản, dễ chế biến, giàu protein và vitamin; đây chính là loại nguyên liệu chay hoàn hảo bắt buộc phải có trong căn bếp gia đình.
 

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 23/08/2018 | Người đăng:

Thong ke